Tin mới đăng:

Xây dựng thế hệ thanh niên quân đội toàn năng

Diễn ra từ ngày 27 đến 29-11, Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ VIII tập trung đánh giá việc thực hiện quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương: “Giáo dục và rèn luyện thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của công tác thanh niên quân đội”. Tiền Phong giới thiệu bài viết của Thiếu tá Thái Đức Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ, động viên tuổi trẻ Quân đội trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc trong Quân đội (1952-2012). Ảnh: Nguyễn Minh.

Coi trọng đổi mới công tác giáo dục
Bản chất, đặc thù công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong quân đội luôn được đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính ủy, Chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp.
Trong đó, tổ chức Đoàn luôn là hạt nhân, nòng cốt, trực tiếp tổ chức thực hiện. Trong quân đội hiện nay, thanh niên là lực lượng chủ yếu, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ.
Ở các đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thanh niên chiếm trên 80% quân số, ở cấp đại đội, hầu hết cán bộ, chiến sỹ ở độ tuổi thanh niên. Sĩ quan trẻ và đảng viên trẻ (dưới 30 tuổi) chiếm gần 30% và 40% tổng số sĩ quan và đảng viên.
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Trung ương Đoàn, công tác tuyên truyền giáo dục thanh niên quân đội đã được định hướng đúng đắn; bám sát tình hình nhiệm vụ và đặc điểm đối tượng thanh niên; coi trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức giáo dục.
Truyền thống và thế mạnh của công tác giáo dục thanh niên quân đội là giáo dục truyền thống. 5 năm qua, công tác giáo dục truyền thống được triển khai hiệu quả, gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của Đoàn.
Những đợt sinh hoạt truyền thống lớn đều được tổ chức theo kế hoạch, có sự chuẩn bị chủ động và kỹ lưỡng, xác định rõ chủ đề, chủ điểm; một số hoạt động được chỉ đạo theo phương thức đồng loạt tại các cơ sở Đoàn đã có sức lan tỏa sâu rộng, để lại dấu ấn tốt đẹp, được ĐVTN và nhân dân hưởng ứng, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.
Nâng cao tự giác, sống có trách nhiệm
Một điều dễ nhận thấy là hoạt động giáo dục, rèn luyện của tổ chức Đoàn đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tăng cường định hướng XHCN, nâng cao giác ngộ cách mạng, bồi dưỡng lòng yêu nước, làm cho các chuẩn mực đạo đức và kỷ luật thấm sâu vào nhận thức, tình cảm của thanh niên quân đội.
Niềm tin vững chắc của tuổi trẻ quân đội vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới đất nước đã hướng dẫn và tổ chức cho ĐVTN tham gia đấu tranh phòng, chống có hiệu quả âm mưu “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ, của các thế lực thù địch; chủ động phòng ngừa và loại trừ các tác động tiêu cực và tệ nạn xã hội.
Các tổ chức Đoàn cũng đã linh hoạt kết hợp triển khai học tập 6 bài học lý luận chính trị cho ĐVTN.
Trong đó, chú trọng nắm bắt tư tưởng của thanh niên trước những biến động phức tạp tại một số khu vực trên thế giới, mặt trái của cơ chế thị trường, những khó khăn của tình hình kinh tế - xã hội trong nước và những động thái gây căng thẳng của nước ngoài liên quan chủ quyền các vùng biển, đảo, thềm lục địa của nước ta trên biển Đông, qua đó, có biện pháp tuyên truyền giáo dục phù hợp, đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Cuộc vận động “Thanh niên Quân đội học tập và làm theo lời Bác” được quán triệt và thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và hiệu quả, trở thành nội dung xuyên suốt trong công tác giáo dục ở tất cả các tổ chức cơ sở Đoàn trong quân đội.
Nội dung “5 xây, 5 chống” được cụ thể hóa thành các tiêu chí chuẩn mực đạo đức phù hợp với ĐVTN, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng đơn vị.
Đặc biệt, năm 2012, Cuộc vận động được gắn với việc quán triệt tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động, xây dựng phong trào thi đua sâu rộng trong ĐVTN để phấn đấu trở thành những chiến sỹ tiên tiến, chiến sỹ thi đua, những Ngôi sao Quyết thắng.
Việc tổ chức các diễn đàn thanh niên, tọa đàm, hội thi, hội thảo quanh chủ đề giáo dục đạo đức, lối sống và kiến thức pháp luật cho ĐVTN luôn được chú trọng với nhiều hình thức sáng tạo.
Cách làm này đã nâng cao ý thức tự giác chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật của nhà nước, tinh thần chủ động khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập, rèn luyện và công tác; xây dựng nếp sống có văn hóa, nghĩa tình, sống có trách nhiệm cao với bản thân, gia đình và xã hội.
Sáng 27-11, đoàn đại biểu thanh niên Quân đội về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ VIII đã dâng hoa tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Bắc Sơn và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và các sản phẩm tiêu biểu trong hoạt động giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cùng các sản phẩm của thanh niên quân đội trưng bày tại Đại hội. Chiều và tối cùng ngày, diễn ra phiên trù bị Đại hội và chương trình giao lưu với tuổi trẻ các đơn vị Bộ đội Biên phòng, Binh chủng Tăng - Thiết giáp và Học viện Kỹ thuật Quân sự.
Hôm nay (28-11), Đại hội sẽ khai mạc phiên chính thức. Chiều nay, đoàn đại biểu của Đại hội sẽ đến chào và báo cáo thành tích với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Chương trình giao lưu, khen thưởng các tập thể, cá nhân trong phong trào “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” sẽ diễn ra tối cùng ngày. 

Thiếu tá Thái Đức Hạnh
Trưởng ban Thanh niên Quân đội
Xây dựng thế hệ thanh niên quân đội toàn năng Xây dựng thế hệ thanh niên quân đội toàn năng
9/10 356 bình chọn

Chia sẻ:

Xin chào! Mình là Bùi Xuân Doanh. Mình muốn được chia sẻ cùng các bạn những gì mình biết.

Theo dõi tôi trên Facebook Or Youtube


Bạn nhập từ: cungly Bạn nhập từ: lleu Bạn nhập từ: kkrong Bạn nhập từ: cuoilon Bạn nhập từ: roile Bạn nhập từ: hehehe Bạn nhập từ: byebye Bạn nhập từ: idontknow Bạn nhập từ: votay more »

Quản trị

    Admin Bùi Xuân Doanh

    Click để Chat với Admin! Click để Chat với Admin!

    Email: buixuandoanh@gmail.com

    Hotline: 0983.379.818

Tư vấn Kỹ thuật