Tin mới đăng:

Venezuela tiễn đưa Hugo Chavez trong nước mắt

Xuandoanh.com - Linh cữu của cố tổng thống Hugo Chavez hôm qua được đưa đến một học viện quân sự, nơi thi hài của ông sẽ được quàn trong ba ngày, giữa tiếng khóc thương của những người ủng hộ tràn ngập đường phố Caracas.

Quang cảnh lễ rước quan tài ông Chavez từ bệnh viện sang học viện quân sự. Ảnh: AFP

Hàng trăm nghìn người dân Venezuela hôm qua tập trung dọc đường phố, vẫy cờ và hô to "Chavez sống mãi" khi chiếc xe tang chở quan tài của ông diễu qua thủ đô trong 7 giờ, từ bệnh viện, nơi ông qua đời, đến học viện quân sự, nơi ông từng gọi là ngôi nhà thứ hai của mình.
Người kế nhiệm tạm thời của Chavez, phó tổng thống Nicolas Maduro, đi bộ dọc theo xe tang được trùm quốc kỳ. Đồng hành cùng ông suốt hành trình dưới cái nắng chói chang là Tổng thống Bolivia Evo Morales và đám đông người dân hai bên đường.
Video dân Venezuela đưa tiễn Chavez
Ngay khi đến học viện, trong khi mọi người hát quốc ca, các binh sĩ di chuyển hoa và quà lưu niệm mà người dân tung lên trên linh cữu ông.
Quan tài được sau đó được mở ra. Mẹ của ông Chavez, bà Elena, cầm khăn tay trắng giấu gương mặt nhòe nhoẹt nước mắt đứng cạnh ba cô con gái và cậu con trai Huguito của ông Chavez.
Học viện quân sự này là nơi người lính nhảy dù tìm thấy lý tưởng chính trị của mình. Ông sẽ nằm ở đây cho khi tang lễ chính thức diễn ra vào sáng ngày mai, với sự tham dự của nhiều quan khách nước ngoài.
Nhiều người dân theo dõi lễ rước linh cữu ông Chavez từ bên trong cửa sổ nhà họ, trong khi những người khác trèo lên các hàng rào để có thể quan sát rõ hơn. Nhiều người cầm trên tay hoặc mặc trên người những chiếc áo in hình nhà lãnh đạo mà họ yêu mến.
Ảnh dân Venezuela đưa tiễn Chavez
"Chúng tôi sẽ giữ ông ấy trong tim mãi mãi. Chúng tôi sẽ cùng ông ấy tiến lên phía trước cho đến khi chết", bà Jose Viloria, 64 tuổi, một người buôn bán nông nghiệp nói.
Sự ra đi của ông Chavez sau cuộc chiến gần hai năm với bệnh ung thư là một nỗi mất mát lớn với những người ủng hộ và liên minh các quốc gia Mỹ Latin cánh tả. Nhà lãnh đạo trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 58 hôm 5/3, do nhiễm trùng đường hô hấp sau cuộc phẫu thuật ung thư lần thứ 4. Một cuộc bầu cử tổng thống mới dự kiến diễn ra trong vòng 30 ngày nữa.
Ông Maduro, người đã bật khóc khi thông báo tin ông Chavez ra đi cho dân chúng hôm 5/3, đảm nhiệm vị trí tổng thống lâm thời và sẽ tham gia tranh cử như một người kế nhiệm được ông Chavez lựa chọn.
Một số đồng minh Mỹ Latin thân cận nhất của Chavez cũng đã có mặt ở Venezuela hôm qua, trước tang lễ chính thức, trong đó có Tổng thống Argentina Cristina Kirchner và Tổng thống Uruguay Jose Mujica.
Cuba, đồng minh thân cận nhất, tuyên bố quốc tang ba ngày và gọi ông Chavez là "người con thật sự" của biểu tượng cách mạng Fidel Castro. 8 nước Mỹ Latin khác cũng tổ chức tương tự.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad gọi sự ra đi của ông Chavez là "mất mát lớn đối với cả cá nhân ông và người dân Syria".
Anh Ngọc
Venezuela tiễn đưa Hugo Chavez trong nước mắt Venezuela tiễn đưa Hugo Chavez trong nước mắt
9/10 356 bình chọn

Chia sẻ:

Xin chào! Mình là Bùi Xuân Doanh. Mình muốn được chia sẻ cùng các bạn những gì mình biết.

Theo dõi tôi trên Facebook Or Youtube


Bạn nhập từ: cungly Bạn nhập từ: lleu Bạn nhập từ: kkrong Bạn nhập từ: cuoilon Bạn nhập từ: roile Bạn nhập từ: hehehe Bạn nhập từ: byebye Bạn nhập từ: idontknow Bạn nhập từ: votay more »

Quản trị

    Admin Bùi Xuân Doanh

    Click để Chat với Admin! Click để Chat với Admin!

    Email: buixuandoanh@gmail.com

    Hotline: 0983.379.818

Tư vấn Kỹ thuật