Tin mới đăng:

NGHỀ ĐẶC BIỆT VÀ CAO QUÝ

Trong xã hội có rất nhiều nghề, nhưng chỉ có hai nghề được tôn vinh gọi bằng thầy, đó là nghề dạy học và nghề y trị bệnh, cứu người. Nghề y còn đặc biệt hơn nghề giáo bởi sức khỏe là vốn quý nhất của con người và của toàn xã hội. Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định: “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”.
Có lẽ chỉ những ai trong ngành mới biết hết được nỗi vất vả, gian truân của người thầy thuốc từ lúc học đến lúc hành nghề. Thời gian đào tạo cử nhân kinh tế từ 3 đến 4 năm, đào tạo một kỹ sư từ 3 đến 5 năm, trong khi đó thời gian để đào tạo bác sĩ tối thiểu phải 6 năm với rất nhiều môn học, thực hành phức tạp. Lao động ngành y hết sức khẩn trương, liên tục cả ngày đêm, thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh dễ lây, hóa chất độc hại, chất thải môi trường nguy hiểm... Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, nghề y là một trong những nghề thường xuyên chịu sức ép nặng nề của dư luận xã hội. Đã có không ít trường hợp người nhà bệnh nhân đánh thầy thuốc khi đòi hỏi của gia đình không thực hiện được…
 
Ảnh minh họa
Chúng ta sẽ mãi mãi không thể quên được sự cống hiến của các thế hệ thầy thuốc và nhân viên y tế Việt Nam đã tận tụy hy sinh trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân qua các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc cũng như trong thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước. Bằng trí tuệ và lòng yêu nước vô hạn và tình yêu thương con người sâu sắc, hàng vạn cán bộ y tế nhiều thế hệ đã thầm lặng chiến đấu không mệt mỏi, ngày đêm chăm sóc người bệnh cứu sống hàng triệu sinh mạng con người, dập tắt kịp thời nhiều vụ dịch nguy hiểm, góp phần nâng cao tuổi thọ trung bình, thể chất của con người Việt Nam. Ngay trước ngày “Thầy thuốc Việt Nam” năm nay, hàng nghìn thầy thuốc cũng đã phải thức trắng cả đêm để nỗ lực cứu chữa người bệnh, trong đó có hàng chục bác sĩ từ Hà Nội đến Lai Châu cấp cứu nạn nhân của vụ sập cầu treo…
Nghề nào cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh”, ở ngành y, một số trường hợp vi phạm y đức… đang gây bức xúc trong dư luận. Để khắc phục tình trạng này, phải có những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, nhưng theo ý kiến của nhiều người dân, trước hết phải thực hiện đúng như tinh thần Nghị quyết số 46 của Bộ Chính trị, coi nghề y là một nghề đặc biệt, cần được đào tạo đặc biệt, sử dụng đặc biệt và có chế độ đãi ngộ đặc biệt. Trước đây, những thầy thuốc giỏi, nổi tiếng muốn truyền nghề thuốc cho con, cháu đã phải lựa chọn rất kỹ càng, không phải con cháu nào cũng được truyền nghề, mà phải chọn người có đủ phẩm chất, năng lực. Việc tuyển chọn người học ngành y ngày nay phải đặc biệt coi trọng đến tư cách đạo đức. Trong quá trình đào tạo, sử dụng, nếu phát hiện những sinh viên, thầy thuốc yếu kém về y đức phải loại bỏ ngay. Cũng rất cần cơ chế giám sát tinh thần làm việc và thái độ của người thầy thuốc. Mặt khác cần tạo điều kiện để người thầy thuốc có thể yên tâm gắn bó với nghề bằng chế độ đãi ngộ hợp lý, tương xứng.
Nghề y là một nghề đặc biệt và cao quý nhưng cũng là nghề đòi hỏi sự hy sinh, tận tụy. Sự hy sinh ấy đang diễn ra từng giờ, từng phút, ở khắp mọi miền Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Cả xã hội trân trọng và tri ân các thầy thuốc, nhưng cũng mong muốn các thầy thuốc xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của toàn xã hội.
Theo báo QĐND

NGHỀ ĐẶC BIỆT VÀ CAO QUÝ NGHỀ ĐẶC BIỆT VÀ CAO QUÝ
9/10 356 bình chọn

Chia sẻ:

Xin chào! Mình là Bùi Xuân Doanh. Mình muốn được chia sẻ cùng các bạn những gì mình biết.

Theo dõi tôi trên Facebook Or Youtube


Bạn nhập từ: cungly Bạn nhập từ: lleu Bạn nhập từ: kkrong Bạn nhập từ: cuoilon Bạn nhập từ: roile Bạn nhập từ: hehehe Bạn nhập từ: byebye Bạn nhập từ: idontknow Bạn nhập từ: votay more »

Quản trị

    Admin Bùi Xuân Doanh

    Click để Chat với Admin! Click để Chat với Admin!

    Email: buixuandoanh@gmail.com

    Hotline: 0983.379.818

Tư vấn Kỹ thuật