Tin mới đăng:

Nhạc sỹ Thuận Yến đã chia tay hoàng hôn

Nhạc sỹ Thuận Yến - Bố đẻ của diva Thanh Lam trút hơi thở cuối cùng vào khoảng 12h06 trưa nay tại nhà riêng, hưởng thọ 83 tuổi. 
Diva Thanh Lam đau buồn cho biết, nhạc sĩ Thuận Yến qua đời vào lúc 12h06 trưa 24/5 tại nhà riêng ở tuổi 83. Ông bị hen nặng từ nhiều năm nhưng trưa nay lên cơn hen nặng và không thở được. "Mặc dù trước đó sức khỏe của ông đã yếu nhưng sự ra đi đột ngột của ông khiến tôi và gia đình không khỏi bất ngờ và tiếc nuối", chị nói. Trước khi vĩnh biệt cõi trần, bố chị gần như không nói hay căn dặn gì mặc dù vợ, con cái và các cháu ở bên cạnh. 
Hiện tại, Thanh Lam và những người thân trong gia đình làm lễ khâm niệm cho nhạc sĩ Thuận Yến tại nhà riêng. Lễ viếng của ông sẽ diễn ra từ 10h đến 12h ngày 27/5 tại Nhà tang lễ bộ quốc phòng. Lễ an táng diễn ra lúc 15h cùng ngày tại Nghĩa trang Vĩnh Hằng.
Thanh Lam và bố, nhạc sĩ Thuận Yến khi ông còn sống.
 Từ nhiều năm nay, nhạc sĩ Thuận Yến đã không được khỏe do tuổi già và căn bệnh Alzheimer. Lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng là liveshow Tình yêu không lời vào cuối năm 2009 mà Thanh Lam và DJ Trí Minh tổ chức tặng cho cha. 
Nhạc sĩ Thuận Yến có tên khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1935, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông tham gia công tác từ năm 1949, là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc VN. Bước vào kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết ngay những bài hát động viên thanh niên lên đường: Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh...
Năm 1965, ông lên đường trở lại chiến trường sáng tác với lấy bút danh là Thuận Yến. Những ca khúc của ông thời kỳ này như: Hát mừng quê ta giải phóng, Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin. Ông từng chia sẻ, ban đầu ông lấy tên Thuận Yên, được ghép từ hai chữ Duy Thuận (quê cha) với Duy Yên (quê mẹ). Tuy nhiên, người biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam tưởng nhầm là Yến nên đọc là Thuận Yến. 
Ông có mặt trên chiến trường Trị Thiên- Huế và khi cuộc đấu tranh chính trị phát triển mạnh, ông đã viết ca khúc Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc được nhanh chóng phổ biến rộng rãi ở cả hai miền Nam, Bắc.
Trở lại miền Bắc theo học Đại học Sáng tác nhạc viện Hà Nội, ông đã sáng tác một số tác phẩm khí nhạc, trong đó có bản Sonate Tự NguyệnTrang giao hưởng 5 chương Khúc nhạc miền Trung và hành khúc Những bàn chân không mỏi.
Về Đoàn văn công Tổng cục xây dựng kinh tế, ông tiếp tục viết ca khúc, có những ca khúc nổi tiếng về đề tài ca ngợi lãnh tụ: Bác Hồ- một tình yêu bao la, Vầng trăng Ba Đình và những đề tài khác như: Lê Nin, Người đến đất nước tôi (Giải nhì cuộc thi nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN), Hương tràm, Chia tay hoàng hôn (thơ Hoài Vũ), Tình yêu không lời rất được hoan nghênh.
Ngoài ra ông còn viết nhạc cho múa (Bông sen đỏ, Anh còn sống mãi), nhạc cho phim (Khoảng trời chiến sĩ, Hát ở chiến hào).
Ông được nhiều giải thưởng: Vầng trăng Ba Đình (Giải nhất ca khúc của Bộ văn hoá, 1987), Màu hoa đỏ (Giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng, 1994), Chia tay hoàng hôn (Giải bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 của Đài Tiếng nói VN.
Gia đình nhạc sĩ Thuận Yến được coi là gia đình nghệ thuật mẫu mực của làng nhạc. Vợ ông là NSƯT đàn dân tộc Thanh Hương. Hai con ông, diva Thanh Lam và DJ Trí Minh đều tiếp nối truyền thống gia đình và gặt hái nhiều thành công trên con đường nghệ thuật.
Nhạc sỹ Thuận Yến đã chia tay hoàng hôn  Nhạc sỹ Thuận Yến đã chia tay hoàng hôn
9/10 356 bình chọn

Chia sẻ:

Xin chào! Mình là Bùi Xuân Doanh. Mình muốn được chia sẻ cùng các bạn những gì mình biết.

Theo dõi tôi trên Facebook Or Youtube


Bạn nhập từ: cungly Bạn nhập từ: lleu Bạn nhập từ: kkrong Bạn nhập từ: cuoilon Bạn nhập từ: roile Bạn nhập từ: hehehe Bạn nhập từ: byebye Bạn nhập từ: idontknow Bạn nhập từ: votay more »

Quản trị

    Admin Bùi Xuân Doanh

    Click để Chat với Admin! Click để Chat với Admin!

    Email: buixuandoanh@gmail.com

    Hotline: 0983.379.818

Tư vấn Kỹ thuật