Tin mới đăng:

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã qua đời

Tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như “Những ánh sao đêm”, “Bóng cây Kơnia”, “Anh ở đầu sông em cuối sông”, “Thuyền và biển”… đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc hơn 10 giờ sáng nay, ngày 29/6 tại bệnh viện Thống Nhất, TPHCM vì sốt xuất huyết.
       Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho biết, ông nhận được tin dữ từ người bạn đồng nghiệp, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương: nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã qua đời vào khoảng 10h15 sáng ngày hôm nay, 29/6, hưởng thọ 91 tuổi.
“Tôi vừa mới gặp anh Phan Huỳnh Điểu cách đây ít ngày tại Đại hội nhạc sĩ tại TPHCM. Anh vẫn khỏe, vẫn cười nói, vậy mà nay anh đã ra đi, đột ngột quá! Những bạn bè của anh đã hẹn nhau, sáng mai tới viếng, đưa tiễn anh nốt chặng đường…”, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ngậm ngùi chia sẻ với phóng viên Dân trí.


 Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã từ giã "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

         Được biết, sau khi có triệu chứng bị sốt nhẹ, người nhà nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã đưa ông vào bệnh viện Thống Nhất  khám và điều trị từ ngày 23/6. Dù được các bác sĩ tận tâm điều trị nhưng do tuổi cao sức yếu, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã không qua khỏi.
          Thi hài nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu hiện nằm ở Nhà tang lễ Lê Quý Đôn.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong thế kỉ XX. Ông từng được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp của mình cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh ngày11/11/1924 tại Đà Nẵng. Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940 trong nhóm tân nhạc. Sau ca khúc đầu tay Trầu cau, sáng tác của ông được biết rộng rãi là bài Đoàn giải phóng quân viết cuối 1945. Một nhạc phẩm nổi tiếng khác của ông là Mùa đông binh sĩ được viết khoảng giữa thập niên 1940.
Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Phan Huỳnh Điểu gia nhập quân đội, công tác ở Liên khu 5. Thời gian này ông viết một số ca khúc như Nhớ ơn Hồ Chủ Tịch, Quê tôi ở miền Nam...

  Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu ra đi trong sự tiếc nuối của bạn bè, đồng nghiệp 
và những người yêu mến sáng tác của ông

          Năm 1955, sau khi tập kết ra Bắc, ông công tác ở Ban Nhạc vũ, Hội Văn nghệ Việt Nam. Năm 1957, khi thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông được cử vào Ban chấp hành là Ủy viên Thường vụ và công tác tại Hà Nội. Tháng 12 1964, Phan Huỳnh Điểu vào chiến trường Trung Trung Bộ ở trong Ban văn nghệ Khu. Thời gian đó ông viết bản hành khúc Ra tiền tuyến với bút danh Huy Quang.
Sau 1975, Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và sống ở đó. Ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, quá nửa trong số đó là các bài hát phổ thơ.
Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu có giai điệu trau chuốt, trữ tình, ngay cả trong thể loại hành khúc, như Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm. Phan Huỳnh Điểu còn có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu thành công như Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Người ấy bây giờ đang ở đâu, Tình ca Đămbri, Tia nắng... Ông đã phổ nhạc thành công cho rất nhiều bài thơ. Ngoài ra, ông còn sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi, tiêu biểu là: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác...
Nguyễn Hằng - Báo Dân trí
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã qua đời Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã qua đời
9/10 356 bình chọn

Chia sẻ:

Xin chào! Mình là Bùi Xuân Doanh. Mình muốn được chia sẻ cùng các bạn những gì mình biết.

Theo dõi tôi trên Facebook Or Youtube


Bạn nhập từ: cungly Bạn nhập từ: lleu Bạn nhập từ: kkrong Bạn nhập từ: cuoilon Bạn nhập từ: roile Bạn nhập từ: hehehe Bạn nhập từ: byebye Bạn nhập từ: idontknow Bạn nhập từ: votay more »

Quản trị

    Admin Bùi Xuân Doanh

    Click để Chat với Admin! Click để Chat với Admin!

    Email: buixuandoanh@gmail.com

    Hotline: 0983.379.818

Tư vấn Kỹ thuật